MỘT HỘI CỰU CHIẾN BINH GIÚP NHAU LÀM KINH TẾ GIỎI, KHÔNG CÒN HỘ NGHÈO

                                 MỘT HỘI CỰU CHIẾN BINH GIÚP NHAU

                                LÀM KINH TẾ GIỎI, KHÔNG CÒN HỘ NGHÈO

 

  Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Krông Năng (Đắk Lắk) vừa tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” làn thứ VI, giai đoạn 2014 – 2019 với những thành tích to lớn đã đạt được trong các phong trào thi đua, nhất là trong phong trào CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng bền vững. Phong trào đã được các hội viên (HV) CCB trong toàn huyện Hội tham gia hưởng ứng tích cực, thể hiện bản lĩnh và truyền thống kiên cường trong lao động sáng tạo của anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu, trong đó đáng kể là Hội CCB xã Ea Tân (Krông Năng).

   Hội CCB xã Ea Tân hiện có 328 HV (trong đó có 76 HV thuộc các dân tộc thiểu số, có 14 HV nữ), sinh hoạt ở 17 chi hội, được thành lập năm 2003 cùng với việc thành lập xã Ea Tân. Trong nhiều năm qua, nhất là giai đoạn 2014 – 2019, Hội CCB xã Ea Tân đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt lên khó khăn thách thức và đã giành được những thành tích đáng ghi nhận, nhiều cá nhân và tập thể đã được các cấp ngành tuyên dương khen thưởng, trong dó có một tập thể (Hội CCB xã) và một cá nhân đã được Hội CCB tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích trong phong trào CCB giúp nhau xóa dói giảm nghèo (XĐGN), làm kinh tế giỏi. Một trong những thành tích tiêu biểu, đáng ghi nhận mà Hội CCB xã Ea Tân đã phấn đấu giành được trong thời gian qua trong bối cảnh có nhiều khó khăn là Hội đã tham gia làm tốt phong trào CCB giúp nhau XĐGN, làm giàu chính đáng.

 Để làm tốt phong trào, Hội đã chủ động phát động HV đóng góp xây dựng quỹ XĐGN. Đến nay, quỹ XĐGN của Hội đã đạt hơn 1 tỷ đồng, bình quân đạt 3,2 triệu/HV. Bên cạnh đó, Hội còn tín chấp vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ là 4,9 tỷ đồng cho 360 hộ HV có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vay phát triển kinh tế hộ gia đình. Một trong những việc làm có ý nghĩa giúp HV làm kinh tế giỏi, tăng năng suất hiệu quả sản xuất, ngoài việc giúp vốn, ngày công, giống cây trồng, Hội đã kết hợp với Hội nông dân, trạm khuyến nông huyện tổ chức nhiều đợt hội thảo về kỹ thuật nuôi trồng thâm canh các giống cây trồng vật nuôi có ưu thếở địa phương (các loại cây ăn quả, sầu riêng, bơ…). Ngoài ra, Hội còn tổ chức hội thảo đầu bờ kết hợp tham quan những mô hình HV làm kinh tế giỏi, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ vườn cây xen canh mà cây chủ lực là sầu riêng (tiêu biểu như gia đình HV Phạm Văn Tương ở chi hội thôn Ea chăm, HV Lê Quang Bé, Mai Văn Chiện ở thôn Quang Trung, HV Ngô Quang Phê ở thôn Ea Heo,…). Đây là những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, cho thu nhập caovà từng được các cấp ngành tuyên dương khen thưởng trong nhiều năm qua.

Với những việc làm cụ thể thiết thực ấy cùng với phẩm chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, HV Hội CCB xã Ea Tân đã vượt lên gian khó, cùng nhau làm giàu chính đáng, nhiều năm qua đã không còn hộ nghèo, hộ khá giả ngày càng tăng (đến nay hộ khá giả đã đạt 50%), nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi được nhân rộng, nhiều hộ HV đã xây được nhà ở kiên cố, mua sắm được xe hơi và nhiều vật dụng có giá trị kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao…

                                                                               Krông Năng, 7 – 2019

                                                                               Bài&ảnh : Trọng Nguyên

                                                                               (Nguyễn Trọng Đồng)

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Copyright 2018 © Tiếng Thơ | Thiết kế bởi Web Bách Thắng